Nhập từ khóa tìm kiếm

post

10 công cụ hữu ích bạn có thể tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình Python

10 công cụ hữu ích bạn có thể tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Với Python, bạn có thể thực hiện nhiều điều thú vị ở các cấp độ lập trình khác nhau. 

Chúng ta có thể phát triển các chương trình không chỉ cho web mà còn cho máy tính để bàn và dòng lệnh với ngôn ngữ lập trình Python. Nếu bạn thực sự muốn có được kiến ​​thức thực tế chuyên sâu, không có cách nào tốt hơn để bắt tay thực hành từ những dự án nhỏ đơn giản với Python. Điều này không chỉ giúp bạn không lãng phí thời gian rảnh mà còn dạy bạn cách ứng dụng thành thạo Python hơn.

Bạn có biết, theo Stackoverflow, Python là ngôn ngữ được ưa thích nhất, có nghĩa là phần lớn các nhà phát triển sử dụng python.

ngon-ngu-lap-trinh-python (1)

 

Chọn một nền tảng dự án

Ứng dụng với ngôn ngữ lập trình Python một cách linh hoạt, bạn có thể xây dựng nhiều chương trình tiện lợi để củng cố lệnh của bạn đối với ngôn ngữ này. 

Nhưng trước khi đi sâu vào các dự án thú vị bên dưới, bạn phải quyết định xem bạn sẽ làm việc trên nền tảng nào. Các nền tảng cho các dự án được đề cập trong bài viết này có thể được phân loại thành ba loại sau:

Web

Việc xây dựng một ứng dụng web cho phép bạn và mọi người khác truy cập nó từ khắp nơi thông qua Internet. Để làm được điều đó, bạn cần phải làm việc trên giao diện người dùng, phần trực quan và phần cuối của ứng dụng. Các công cụ & Framework như Django, FlaskWeb2Py là một số trong nhiều tùy chọn bạn có thể sử dụng cho việc này.

GUI trên máy tính để bàn

Các ứng dụng máy tính để bàn cũng được sử dụng rất phổ biến và phục vụ cho một lượng lớn người dùng. Khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính bàn, Python giúp bạn rất dễ dàng phát triển một ứng dụng bằng cách sử dụng gói PySimpleGUI của nó, cho phép bạn xây dựng tất cả các phần tử cần thiết bằng Python. Framework PyQt5 cũng cung cấp các yếu tố xây dựng GUI nâng cao.

Dòng lệnh

Tương tác của người dùng diễn ra thông qua các lệnh và đây là phương pháp tương tác với các chương trình lâu đời nhất nhưng đừng nhầm với việc thiếu GUI vì thiếu tính hữu ích của nó. Hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu phụ thuộc vào các chương trình dòng lệnh để thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ. Để xây dựng các chương trình dòng lệnh, bạn có thể sử dụng các công cụ như docopt, Python Fire, plac, và cliff.

 

ngon-ngu-lap-trinh-python (2)

Một số ý tưởng dự án dành cho lập trình viên Python

Nếu bạn đã lựa chọn được nền tảng phù hợp để sử dụng, hãy bắt đầu ngay với các dự án thực tế này. Đây là một số dự án thú vị hướng tới các lập trình viên ở tất cả các cấp độ kỹ năng, đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng và sự tự tin của bạn với Python.

Tạo trình tập hợp nội dung

Internet là nguồn thông tin chính cho hàng triệu người dùng tìm kiếm điều họ muốn. Đối với những người đang tìm kiếm thông tin hàng loạt về một chủ đề cụ thể có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng trình tổng hợp nội dung.

Trình tổng hợp nội dung là một công cụ thu thập và cung cấp thông tin về một chủ đề từ nhiều trang web ở một nơi. Để tạo một thư viện yêu cầu, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của thư viện yêu cầu để xử lý các yêu cầu HTTP và BeautifulSoup để phân tích cú pháp và loại bỏ thông tin cần thiết, cùng với cơ sở dữ liệu để lưu thông tin đã thu thập.

Ví dụ về trình tổng hợp nội dung:

 • AllTop
 • Hvper

Alltop

Trình rút ngắn URL

URL là nguồn điều hướng chính đến bất kỳ tài nguyên nào trên internet, có thể là trang web hoặc tệp, và đôi khi, một số URL này có thể khá lớn với các ký tự kỳ lạ. Các trình rút ngắn URL đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các ký tự trong các URL này, giúp chúng dễ nhớ và dễ làm việc hơn.

Ý tưởng đằng sau việc tạo trình rút ngắn URL là sử dụng module chuỗi và ngẫu nhiên để tạo URL ngắn mới từ URL dài đã nhập. Sau khi làm xong, bạn cần lưu trữ các URL dài và URL ngắn trong cơ sở dữ liệu để cho phép người dùng sử dụng chúng trong tương lai.

Ví dụ về công cụ rút ngắn URL:

 • bit.ly
 • TinyURL

shorten-urls-bitly

Công cụ đổi tên tệp

Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải quản lý một số lượng lớn các tệp thường xuyên, thì việc sử dụng công cụ đổi tên tệp có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn. Về cơ bản, nó đổi tên hàng trăm tệp bằng cách sử dụng mã định danh ban đầu được xác định.

Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các thư viện như Sys, Shutil và OS trong Python để đổi tên các tệp ngay lập tức. Để triển khai tùy chọn thêm số nhận dạng ban đầu tùy chỉnh vào tệp, bạn có thể sử dụng thư viện Regex để khớp với các mẫu đặt tên của tệp.

Ví dụ về các công cụ đổi tên tệp hàng loạt:

 • Ren
 • Rename

Bộ tạo cây thư mục

Trình tạo cây thư mục là một công cụ mà bạn sẽ sử dụng trong các điều kiện cần trực quan hóa tất cả các thư mục trong hệ thống của mình và xác định mối quan hệ giữa chúng. Điều mà cây thư mục chỉ ra cơ bản là thư mục nào là thư mục mẹ và những thư mục nào là thư mục con của nó. Một công cụ như thế này sẽ hữu ích nếu bạn làm việc với nhiều thư mục và bạn muốn phân tích vị trí của chúng. Để xây dựng điều này, bạn có thể sử dụng thư viện OS để liệt kê các tệp và thư mục cùng với khung docopt.

Ví dụ về trình tạo cây thư mục:

 • Tree
 • Dirtreex

Ứng dụng nghe nhạc – MP3 Player

Nếu bạn thích nghe nhạc, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chính mình có thể tạo trình phát nhạc bằng Python. Bạn có thể tạo trình phát mp3 với giao diện đồ họa có bộ điều khiển cơ bản để phát lại và thậm chí hiển thị thông tin đa phương tiện tích hợp như nghệ sĩ, độ dài phương tiện, tên album, v.v.

Bạn cũng có thể có tùy chọn điều hướng đến các thư mục và tìm kiếm các tệp mp3 cho trình phát nhạc của mình. Để làm việc với các tệp phương tiện bằng Python dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng các thư viện simpleaudio, pymedia và pygame.

Ví dụ về máy nghe nhạc MP3:

 • MusicBee
 • Foobar2000

MusicBee

Tic Tac Toe

Tic Tac Toe là một trò chơi vừa giải trí vừa mang tính giáo dục được tổ chức ở nhiều trường học. Mỗi người trong số các bạn hẳn đều quen thuộc. Đây là một trò chơi đơn giản và thú vị và chỉ cần hai người chơi. Mục đích là tạo ra một đường ngang, dọc hoặc chéo không bị gián đoạn của ba X hoặc Os trên lưới 3 × 3 và ai làm được điều đó trước là người chiến thắng trò chơi. Một dự án như thế này có thể sử dụng thư viện pygame của Python, đi kèm với tất cả đồ họa và âm thanh được yêu cầu để giúp bạn bắt đầu xây dựng một thứ như thế này.

Ứng dụng làm Quiz

Một dự án phổ biến và thú vị khác mà bạn có thể xây dựng bằng Python là một ứng dụng đố vui. Một ví dụ phổ biến về dự án này là Kahoot, nổi tiếng với việc khiến cho việc học trở thành một hoạt động vui nhộn tăng tương tác giữa các học sinh. Ứng dụng đưa ra một loạt câu hỏi với nhiều tùy chọn và yêu cầu người dùng chọn một tùy chọn và sau đó, ứng dụng sẽ hiển thị các tùy chọn chính xác.

Với tư cách là lập trình viên, bạn cũng có thể tạo chức năng thêm bất kỳ câu hỏi mong muốn nào với các câu trả lời sẽ được sử dụng trong bài kiểm tra. Để tạo một ứng dụng bài kiểm tra, bạn sẽ cần sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ tất cả các câu hỏi, tùy chọn, câu trả lời chính xác và điểm số của người dùng.

Ví dụ về các ứng dụng đố vui:

 • Kahoot
 • myQuiz

kahoot

Công cụ tính toán

Tất nhiên, chúng ta không nên bỏ lỡ ý tưởng lâu đời về việc phát triển một chiếc máy tính trong khi học một ngôn ngữ lập trình mới, ngay cả khi nó chỉ là để giải trí. Chắc chắn rằng tất cả các bạn đều biết máy tính là gì và nếu bạn đã thử, bạn có thể cố gắng cải tiến nó bằng GUI tốt hơn để đưa nó đến gần hơn với các phiên bản hiện đại đi kèm với hệ điều hành ngày nay. Để điều đó xảy ra, bạn có thể sử dụng gói Tkinter để thêm các phần tử GUI vào dự án của mình.

Xây dựng một trợ lý ảo

Hầu hết mọi điện thoại thông minh ngày nay đều đi kèm với một biến thể trợ lý thông minh của riêng nó, có thể nhận lệnh từ bạn qua giọng nói hoặc văn bản và quản lý các cuộc gọi, ghi chú, đặt xe, v.v. Một số ví dụ về điều này là Trợ lý Google, Alexa, Cortana và Siri. Nếu bạn đang tự hỏi điều gì có thể tạo ra một ứng dụng thông minh như thế này, bạn có thể sử dụng các gói như Pyaudio, Speech Recognition, gTTS và Wikipedia. Mục đích ở đây là ghi lại âm thanh, chuyển đổi âm thanh thành văn bản, xử lý lệnh và làm cho chương trình hoạt động theo lệnh.

Công cụ chuyển đổi tiền tệ

Dự án này bao gồm việc xây dựng một công cụ chuyển đổi tiền tệ cho phép bạn nhập giá trị mong muốn bằng đơn vị tiền tệ cơ sở và trả về giá trị đã quy đổi bằng đơn vị tiền tệ bạn cần. Một phương pháp hay là viết mã khả năng nhận được tỷ lệ chuyển đổi cập nhật từ Internet để chuyển đổi chính xác hơn. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng gói Tkinter để xây dựng GUI.

khoa-hoc-python (1)

Đừng bỏ lỡ “Học ngôn ngữ lập trình Python để làm gì?”

Kết

Python là một ngôn ngữ lập trình rất hữu ích để phát triển các ứng dụng thuộc mọi thể loại và quy mô. Hơn nữa, các gói do Python cung cấp mang lại giá trị to lớn cho các nhà phát triển trong việc đơn giản hóa quá trình phát triển ở mức độ lớn. Có thể nói rằng tiềm năng với ngôn ngữ lập trình Python ngày nay là vô hạn và điều duy nhất mà bạn cần làm là bắt đầu Python ngay hôm nay.

Guido van Rossum, cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Python đã nói: “Niềm vui của việc viết mã Python là khi thấy các lớp ngắn gọn, súc tích, dễ đọc, thể hiện nhiều hành động trong một lượng mã ít mà không phải trong số lượng nhiều những dòng mã gây nhàm chán cho người đọc.” 

[Theo Thenextweb]

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn