Nhập từ khóa tìm kiếm

post

5 lý do con gái học lập trình không thua kém con trai

5 lý do con gái học lập trình không thua kém con trai

Đối với các bạn nữ đam mê công nghệ thì nghề lập trình có phù hợp không? Đây là những lý do chứng minh con gái học lập trình cũng cực giỏi.

con-gai-co-nen-hoc-lap-trinh

 

Internet là một trong những thành tựu công nghệ quan trọng nhất mà con người đã phát minh ra cho đến nay. 

Nhưng có một ý kiến sai lầm rằng để có thể phát triển sản phẩm công nghệ hoặc nền tảng trên internet, bạn phải là một thiên tài, đặc biệt là nữ giới sẽ không giỏi như nam giới ở lĩnh vực này. Rất nhiều bạn nữ khi chọn ngành học không xem xét ngành Công nghệ thông tin vì lý do này.

Tuy nhiên thực tế hiện nay với tốc độ tăng trưởng nhanh của công nghệ cùng với sự phát triển mạnh mẽ đến từ cộng đồng hỗ trợ, việc lập trình không còn quá phức tạp và khó khăn nữa. Quan trọng là bạn quyết tâm và đam mê với nghề lập trình. Từ sự đam mê đó, bạn sẽ tự sáng tạo và luôn làm mới kiến thức, kỹ năng của bản thân để tạo nên những sản phẩm hay dự án độc đáo. 

5 lý do sau đây sẽ chứng minh con gái học lập trình không hề thua kém con trai.

nu-co-nen-hoc-cntt-khong

CON GÁI HỌC LẬP TRÌNH GIỎI VÌ có khả năng ghi nhớ tốt và phân tích tỉ mỉ hơn

Theo các nghiên cứu khoa học, tư duy bộ não của nam giới phát triển mạnh mẽ hơn nữ giới. Nhưng ngược lại thì phái đẹp lại có trí nhớ tốt hơn và khả năng phân tích tỉ mỉ hơn đấng mày râu. Công nghệ thông tin là ngành cần sự tư duy cao. 

Tuy vậy việc tư duy logic vẫn có thể rèn luyện mà có được. Thế nhưng tư duy không phải là thứ quan trọng nhất trong ngành học IT. Trong quá trình viết code hoặc trao đổi với khách hàng còn yêu cầu lập trình viên phải có kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề. Quan trọng hơn, với đặc thù ngành khoa học kỹ thuật số thì việc thường xuyên cập nhật kiến thức và công nghệ mới là vô cùng cần thiết. 

Vì vậy, nữ giới sẽ có ưu thế hơn hẳn nam giới về những kỹ năng mềm này. Thời nay việc phân biệt nam và nữ làm việc được trong ngành này không còn quan trọng nữa.

con-gai-co-nen-hoc-cntt-khong

Nhiều vị trí công việc các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho nữ hơn.

Có rất nhiều vị trí cần nữ trong lĩnh vực này, cần tính cẩn thận chi tiết, kiên trì, sự giao tiếp khéo léo của nữ, không quá nặng nề về kỹ thuật như các vị trí khác.

 • QC (chuyên viên kiểm soát chất lượng phần mềm hay còn gọi là tester).
 • Kỹ sư cầu nối (BrSe) nếu có năng lực giao tiếp, ngoại ngữ tốt;
 • Business Analyst phân tích số liệu kinh doanh.
 • Hoặc lấy nhu cầu khách hàng, ghi nhận, tạo văn bản hướng dẫn sử dụng phần mềm, hoặc chuyên viên bán phần mềm, chuyên viên giải quyết thắc mắc các vấn đề IT helpdesk …

Tỷ lệ nữ giới làm việc lâu năm trong ngành IT chênh lệch không nhiều với nam giới

Stack Overflow đã có thống kê thú vị trong Báo cáo Khảo sát Lập trình viên năm 2019.

nhan-khau-hoc-so-nam-kinh-nghiem-lap-trinh-theo-gioi-tinh-nam

Bảng thống kê số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là Nam giới. Ảnh:st

nhan-khau-hoc-so-nam-kinh-nghiem-lap-trinh-theo-gioi-tinh-nu

Bảng thống kê số năm kinh nghiệm của Lập trình viên là Nữ giới. Ảnh:st

Theo bảng thống kê này, kinh nghiệm làm việc từ 5 năm đến 9 năm trong ngành công nghệ thông tin. Thì tỷ lệ nữ giới cao hơn hẳn nam giới. Bắt đầu từ khoảng từ 10 năm đến 24 năm kinh nghiệm thì nam giới nhỉnh hơn nữ giới. Nhưng như vậy là khác biệt không quá nhiều.

Vì tỷ lệ nữ giới gia nhập ngành IT chỉ là 10%. Nhưng số năm kinh nghiệm lại không thua kém gì các bạn nam giới.

nhan-khau-hoc-moi-quan-he-nang-luc-kinh-nghiem-theo-gioi-tinh-cua-lap-trinh-vien

Mối quan hệ giữa năng lực và kinh nghiệm theo giới tính trong ngành IT. Ảnh:st

Và với Báo cáo khảo sát hơn 90.000 lập trình viên cũng chỉ ra cho chúng ta thấy rằng: Năng lực và kinh nghiệm dưới 20 năm, nam giới có cao hơn nữ giới. Nhưng với số năm kinh nghiệm trên 20 năm thì năng lực của nữ giới cũng ngang bằng với nam giới.

Lập trình viên tài giỏi và nổi tiếng trên thế giới không thiếu người là nữ

Bạn có biết đa số các lập trình viên đầu tiên trong quá khứ đều là phụ nữ? 

Cả thế kỷ trước khi chiếc máy tính đầu tiên xuất hiện, một phụ nữ Anh xinh đẹp tên là Ada Lovelace đã miêu tả các yếu tố cơ bản làm nền tảng lý thuyết cho bất kỳ ngôn ngữ máy tính nào. Trong những ghi chép của bà liên quan tới máy phân tích có bao gồm cả thuật toán (algorithm) đầu tiên được viết với mục đích để máy tính xử lý. Vì điều này, bà thường được coi là nhà lập trình đầu tiên trên thế giới. 

Còn trong thế giới hiện đại, khá nhiều chị em phái đẹp cũng chọn gắn liền với ngành công nghệ và rất thành công. Bà Jocelyn Goldfein – người chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc và sản phẩm mới cho Facebook. Hay bà Cher Wang – CEO của tập đoàn công nghệ HTC. Và Bà Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon. Còn rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác cũng đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin.

Điều đó chứng minh rằng ngành IT không yêu cầu giới tính. Vậy thì tại sao lại nghi ngờ liệu con gái học ngành IT có phù hợp không nhỉ!

Ada Lovelace

(Ada Lovelace)

Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Năng lực của phái nữ chẳng hề thua kém phái mạnh. Ở đây phái nữ có các ưu thế nổi bật đó là:

 • Khả năng ghi nhớ cao
 • Khả năng xử lý mềm mỏng
 • Giao tiếp tốt
 • Khả năng tư duy tổng hợp
 • Có óc sáng tạo
 • Làm việc nhóm hiệu quả
 • Điều phối công việc tốt
 • Chăm chỉ và tự giác
 • Khả năng tự học tốt hơn con trai

Với những thông tin “đáng mặt đấng nữ nhi” trên thì con gái không còn tự ti hay băn khoăn có nên học nghề lập trình không nữa nhé. Chị em phái đẹp hãy quyết tâm theo đuổi khi có đam mê và mong muốn học hỏi, phát triển bản thân trong lĩnh vực này. Chỉ với những yếu tố này bạn hoàn toàn có thể có được một công việc tốt, phù hợp với bản thân và mức lương hấp dẫn rồi đó.

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn