Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Chi tiết mức lương của lập trình viên

Chi tiết mức lương của lập trình viên

Lập trình viên hiện đang là một trong những ngành nghề được coi có mức lương vô cùng hấp dẫn. Do đó mà có rất nhiều người đã lựa chọn theo học IT. Vậy thực tế lương của ngành IT có cao như lời đồn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ chi tiết mức lương của lập trình viên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên

Mức lương của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào năng lực của bản thân mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Mức lương của lập trình viên cũng vậy và dưới đây là một số yếu tố chính gây ảnh hưởng:

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quyết định nhiều khiến cho mức lương của các lập trình viên khác nhau. Theo thống kê, hiện nay các ngôn ngữ như PHP, Java thường có mức lương cao hơn hẳn, đặc biệt là Java. Sở dĩ vì Java được coi là tiêu chuẩn ngôn ngữ với lập trình viên.

Mức lương theo ngôn ngữ lập trình ở US vào năm 2015

Mức lương theo ngôn ngữ lập trình ở US vào năm 2015

Các ngôn ngữ khác như HTML, CSS,..thì sẽ có mức lương thấp hơn. Do đó mà nếu muốn có mức lương của lập trình viên cao bạn nên chọn những ngôn ngữ lập trình phổ biến, thuộc top đầu.

Địa điểm làm việc

Không chỉ đối với ngành IT mà đối với nhiều ngành nghề khác, mức lương cao hay thấp phụ thuộc nhiều đến địa điểm làm việc của bạn ở đâu, công ty có chế độ đãi ngộ không. Các công ty ở nước ngoài bao giờ cũng sẽ có lương cao hơn công ty ở Việt Nam tuy nhiên đòi hỏi đi kèm luôn luôn là bạn phải thông thạo ngôn ngữ khác.
Mức sống của mỗi địa phương cũng ảnh hưởng đến lương của lập trình viên. Ví dụ như các thành phố lớn sẽ trả lương cao hơn các thành phố vừa và nhỏ. Nếu chọn làm tại Việt Nam thì Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là hai nơi có nhiều công ty trả lương cho lập trình viên hấp dẫn nhất. Trong đó làm lập trình tại Hà Nội sẽ thường có mức lương cao nhất cả nước.

Trình độ, khả năng

Chắc chắn muốn có lương cao phải có trình độ tốt, thông thường số năm làm việc sẽ tỷ lệ thuận theo kinh nghiệm, khả năng làm việc. Đối với những lập trình viên mới ra trường làm thực tập sinh thì chắc chắn có mức lương thấp hơn so với những người có kinh nghiệm lâu năm.

Năng lực quyết định nhiều đến mức lương của một lập trình viên

Năng lực quyết định nhiều đến mức lương của một lập trình viên

Theo thống kê, lập trình viên junior level thường có mức lương khoảng 5-8 triệu/tháng. Trong khi đó lương của lập trình viên senior level dao động trong 15-20 triệu/tháng. Trình độ, năng lực càng tốt thì lương thưởng cũng sẽ nhiều hơn.

Chi tiết mức lương của lập trình viên

Để giúp các nhà lập trình tương lai có thể xác định được mức lương mong muốn phù hợp, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết mức lương của lập trình viên:

Mức lương tính theo chuyên môn và kỹ năng

Tính theo chuyên môn thì lập trình viên chuyên sâu Backend sẽ có lương rất cao lên đến 1.944 USD, lập trình viên Full Stack cũng không kém cạnh với 1.918 USD. Các mảng liên quan đến khoa học dữ liệu như mảng Al hay Data Science đang có xu hướng tăng nhanh trong vài năm gần đây, dao động trong khoảng 1.700-1.800 USD.
Các mảng chuyên môn còn lại bạn có thể tham khảo bảng thống kê dưới đây.

Thống kê về mức lương của lập trình viên theo chuyên môn

Thống kê về mức lương của lập trình viên theo chuyên môn

Tính về kỹ năng thì Ruby được trả lương cao nhất với 1.700 USD. Android và Javascript xếp sau với mức lương 1.660 USD và 1.541 USD. Đây là những con số được thống kê trong những năm gần đây. Tuy nhiên công nghệ có tốc độ thay đổi nhanh chóng nên các lập trình viên phải luôn đổi mới, bắt kịp xu hướng mới có khả năng chuyên môn phù hợp.

Các kỹ năng và mức lương tương ứng

Các kỹ năng và mức lương tương ứng

Mức lương tính theo cấp bậc và kinh nghiệm

Lập trình viên nếu làm thực tập thường mất khoảng 3-6 tháng và mức lương thời kỳ này sẽ khoảng 316 USD tức là tầm 7.500.000 VNĐ. Lập trình viên có kinh nghiệm hơn 2 năm thì có thể có mức lương khoảng 12-15 triệu VNĐ. Nếu muốn có mức lương trên 1000 USD thì chắc chắn phải có kinh nghiệm khoảng 5 năm trở lên mới đạt yêu cầu.

Mức lương của lập trình viên dựa theo cấp bậc

Mức lương của lập trình viên dựa theo cấp bậc

Do đó để tăng mức thu nhập thì chắc chắn bạn phải nâng cao kiến thức của mình. Đồng thời trau dồi nhiều kỹ năng mềm như phân tích yêu cầu khách hàng, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng quản lý,..

Mức lương theo Framework

Theo thống kê thì các lập trình viên làm việc với Framework như React, Node JS, Angular đều có mức lương rất cao. Đặc biệt là React có thể đem đến mức lương hơn 1000 USD cho lập trình viên.

Các khoản phúc lợi, lương thưởng

Chế độ phúc lợi đối với lập trình viên như bảo hiểm, khám sức khỏe,…đều rất tốt và được nhiều người hài lòng. Khoản phúc lợi cũng góp phần không ít đến mức lương của lập trình viên.

Đối với lương thưởng thì ngành nghề IT có rất nhiều loại thưởng khác nhau. Điển hình như chế độ thưởng KPI vì là ngành lập trình nên các mục tiêu công việc được phân chia rất cụ thể. Nếu muốn tăng mức lương cao hơn, bạn có thể cố gắng đạt các loại thưởng của công ty.

Trên đây là một số ý tóm gọn về mức lương của lập trình viên. Mong rằng bài viết đã giúp bạn nắm rõ hơn lương thực tế của một lập trình viên là như thế nào. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường nên đặt mức lương mong muốn phù hợp để tránh thất vọng, nhanh chóng nhảy nghề.

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn