Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Cách để trở thành một lập trình viên

Cách để trở thành một lập trình viên

Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu đối với các lập trình viên càng ngày càng tăng. Vậy, bạn muốn trở thành một lập trình viên, tuy nhiên lại chưa biết cách để trở thành một lập trình viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Tham gia các khóa học

Thông thường, khi bắt đầu làm một công việc gì đó, bạn cần phải biết được những thứ liên quan đến công việc đó. Làm một lập trình viên cũng vậy, bạn phải biết các kiến thức liên quan đến lập trình.

Để trở thành lập trình viên bạn phải biết các kiến thức liên quan

Để trở thành lập trình viên bạn phải biết các kiến thức liên quan

Học các môn học nền tảng

Bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng có các môn học làm nền tảng cho toàn bộ nghề nghiệp. Do vậy, để trở thành một lập trình viên, bạn phải biết được các kiến thức nền tảng về lập trình.
Một số các môn học bạn nên học là toán học rời rạc, logic học. Những môn học này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng logic và suy luận của bản thân, giúp bạn nhanh nhạy hơn trong viết code. Sau đó, các bạn nên học tiếp các loại ngôn ngữ lập trình. Các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản như C, C++, Java sẽ giúp bạn có được sự chắc chắn cho việc viết code sau này.

Học về các khái niệm cơ sở dữ liệu

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình và các môn học cơ bản, lập trình bao gồm nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau. Bạn cần phải nắm vững các khái niệm dữ liệu này để không phải bỡ ngỡ khi lập trình sau này. Các gói cơ sở dữ liệu đơn giản bạn thường xuyên sử dụng gồm MS Access, DB V, Paradox,. . . .

Định hướng bạn muốn làm kiểu lập trình viên nào

Thông thường, người học lập trình thường sẽ chọn một trong các kiểu lập trình để tập trung vào lĩnh vực đó. Một số kiểu lập trình viên phổ biến hiện nay là lập trình viên xây dựng Web, lập trình viên hệ thống.

Có nhiều loại lập trình viên hiện nay

Có nhiều loại lập trình viên hiện nay

Ngoài ra, còn có lập trình viên ứng dụng máy bàn, lập trình viên nền tảng, lập trình viên ứng dụng phân tán, nhà khoa học lập trình. Bạn có thể căn cứ vào sở thích cá nhân hoặc năng lực của bản thân mình để lựa chọn cho mình một trong các loại trên.

Tìm hiểu công nghệ và ngôn ngữ lập trình liên quan đến mảng lập trình bạn chọn

Mỗi loại lập trình viên đều có những kiến thức và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Do vậy, tùy theo việc bạn lựa chọn kiểu lập trình viên nào mà bạn phải tìm hiểu công nghệ và ngôn ngữ liên quan đến mảng lập trình đó.

Lập trình viên Web

Để trở thành một lập trình viên Web, trước hết bạn nên biết được lập trình Web cần những gì và web thường được xây dựng trên các nền tảng nào. Các ứng dụng Web thường được xây dựng trên các nền tảng như HTTP, FTP, POP3,..

Sau đó, bạn nên vào các trang web đã được xây dựng xong như các trang giới thiệu công ty, trang cá nhân hoặc các trang xã hội để xem xét mã nguồn. Việc xem xét mã nguồn trên nhiều trang web đa dạng sẽ giúp bạn mở rộng được kiến thức của mình.

Tiếp đó, bạn nên làm quen dần với cấu trúc trang web. Ngoài ra, việc học thêm về thiết kế đồ hoạ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong thiết kế. Bên cạnh đó, bạn phải học thêm một số khái niệm về hạ tầng internet, các ngôn ngữ HTML, CSS.

Để trở thành lập trình viên Web, bạn có nhiều thứ cần học

Để trở thành lập trình viên Web, bạn có nhiều thứ cần học

Sau khi học xong kiến thức, bạn nên tạo một số trang web tĩnh để rèn luyện bản thân. Sau đó, sau khi nắm vững kiến thức cơ bản, bạn có thể chuyển đổi sang xây dựng các trang web động.

Sau khi học kiến thức cơ bản, bạn nên chọn một số loại ngôn ngữ lập trình kịch bản cho máy khách để học như JavaScript, VBScript và ngôn ngữ lập trình cho máy chủ. Sau đó, bạn có thể lập trình một web và xây dựng phương án phát triển cho chính mình.

Lập trình viên ứng dụng máy bàn

Cũng như lập trình viên Web, bạn phải biết được mình phải làm gì với lập trình ứng dụng máy bàn cũng như tham khảo các ứng dụng sẵn có. Bạn nên tìm hiểu về các mô hình lập trình như lập trình thủ tục, hướng đối tượng và lập trình hàm.

Ngoài ra, bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình thủ tục và các mô hình hoá nâng cao như UML, ORM. Cùng với đó, bạn có thể học thêm các khoá học nâng cao về ngôn ngữ lập trình, tham gia thêm một khoá học liên quan đến một ngôn ngữ lập trình khác.

Sau đó, bạn có thể vận dụng kiến thức để xây dựng một số ứng dụng căn bản. Sau khi thành thạo, bạn có thể xây dựng các ứng dụng nâng cao hoặc tham gia vào các dự án xây dựng ứng dụng.

Lập trình viên hệ thống

Để trở thành lập trình viên hệ thống, bạn sẽ phải học khá nhiều thứ. Trước hết bạn phải học một số môn cơ bản như đại số tuyến tính, tính toán, logic hoặc toán học rời rạc. Bạn cũng phải tìm hiểu về kiến trúc phần cứng máy tính, các nền tảng phần cứng. Ngoài ra, bạn phải học ngôn ngữ C++, ANSI C, hợp ngữ cao cấp, thiết kế hệ điều hành.

Lập trình viên hệ thống học nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Lập trình viên hệ thống học nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Khi học các loại ngôn ngữ, bạn nên học ANSI C rồi mới đến C++ và các loại ngôn ngữ khác. Sau khi nắm vững được các kiến thức nêu trên, bạn nên thực hành lại các kiến thức mà bạn có được.

Lập trình viên nền tảng

Để trở thành lập trình viên nền tảng, trước hết, bạn nên biết lập trình viên nền tảng là gì và các công việc chính của lập trình viên nền tảng. Sau đó, bạn nên học một khóa học nâng cao về UML, ORM và học về kỹ thuật phần mềm, các khái niệm và kỹ thuật lập trình dạng module. Ngoài ra, bạn nên học về các hệ điều hành khác nhau và các khung công việc lập trình được điều hành bởi các hệ điều hành này.

Sau khi nắm vững kiến thức tiêu chuẩn của các loại ngôn ngữ, bạn có thể thử sức bằng cách xây dựng thư viện dựa trên các thư viện đã được lập trình sẵn. Cuối cùng, bạn nên nghiên cứu các phương pháp tiếp cận khác nhau để triển khai đến các lập trình viên khác.

Lập trình viên ứng dụng phân tán

Ngoài việc tìm hiểu xem lập trình ứng dụng phân tán gồm những gì, bạn nên tìm hiểu và làm quen về hệ thống thoại và các phần cứng của chúng. Bạn nên học một số kiến thức liên quan đến lập trình ứng dụng phân tán như giao thức và các thứ liên quan, ngôn ngữ XML, ngôn ngữ lập trình kịch bản.

Sau đó, bạn có thể viết các kịch bản dựa trên ngôn ngữ đã học và học thêm một ngôn ngữ khác để chuyển đổi kịch bản sang ngôn ngữ này. Để phát triển bản thân hơn, bạn nên tham gia khóa học về thiết kế và kiến trúc ứng dụng phân tán, xây dựng các thành phần dịch vụ và học một số công nghệ khác.

Nhà khoa học lập trình

Để trở thành một nhà khoa học lập trình, trước hết bạn nên tích lũy kiến thức thông qua những năm học đại học ngành khoa học máy tính. Sau đó, chọn cho mình một chuyên ngành trong các chuyên ngành như thiết kế thuật toán, lập trình khoa học.. Bạn có thể mở rộng kiến thức của mình bằng cách chọn học lên tiến sĩ hoặc thạc sĩ.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý liên quan đến cách để trở thành một lập trình viên. Ngành nghề nào cũng có một sự khó khăn nhất định và hy vọng đã cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể để bạn định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình một cách tốt hơn.

 

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn