Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Báo động người dùng di động Việt cảnh giác trước những ứng dụng độc hại

Báo động người dùng di động Việt cảnh giác trước những ứng dụng độc hại

Theo các chuyên gia bảo mật đến từ Avast hiện tại rắt nhiều ứng dụng độc hại đang được chia sẻ qua kho ứng dụng Google Play và App Store.

Các ứng dụng đã bị gỡ khỏi Google Play bao gồm ThemeZone – Shawky App Free – Shock My Friends, Ultimate Music Downloader – Free Download Music. Trên App Store, các ứng dụng bị hạ là Shock My Friends – Satuna, 666 Time, ThemeZone – Live Wallpapers và shock my friend tap roulette v.

Theo thông tin của hãng bảo mật Avast, các ứng dụng đã được báo cáo cho Apple và Google. 2,4 triệu người dùng Android và iPhone đã tải 7 phần mềm quảng cáo (adware) từ Google Play và App Store. Chúng vượt qua được lớp bảo mật của hai chợ ứng dụng nhờ trojan HiddenAds. Tức là, hoạt động mờ ám của chúng chỉ xuất hiện sau khi ứng dụng được tải trên thiết bị và cấp quyền để nhận hướng dẫn từ bên ngoài ứng dụng.

Tại Việt Nam, số lượng người dùng iPhone và Android vô cùng đông đảo. Theo Counterpoint, 5 hãng điện thoại dẫn đầu thị trường trong nước đều sử dụng hệ điều hành Android, trong khi iPhone cũng là một thương hiệu được ưa chuộng.

Dù adware, malware và các ứng dụng độc hại khác rất khó phát hiện, một cách người dùng có thể tự bảo vệ là không cài đặt chúng ngay lập tức mà đọc đánh giá trước tiên. Những người dùng trước sẽ đưa ra cảnh báo về chức năng hay số tiền họ phải trả khi tải ứng dụng.

Người dùng cũng nên cảnh giác trước các ứng dụng thu phí quá đắt cho những tính năng cơ bản, đồng thời kiểm tra các quyền mà ứng dụng xin cấp vì đây đều là dấu hiệu cho thấy có vấn đề. Chẳng hạn, một ứng dụng hình nền sẽ không cần phải truy cập bộ nhớ ngoài.

Theo ICTNEWS

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn