Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Front End vs Back End Developer và sự khác biệt ?

Front End vs Back End Developer và sự khác biệt ?

Phát triển Web bao gồm hai mảng riêng biệt, Front-end và Back-end. Hai mảng này giữ vai trò khác nhau trong hoạt động và phát triển web, luôn làm việc song song với nhau để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Bạn có thể gặp phải một chút phức tạp khi phân biệt sự khác nhau giữa hai mảng này. Dưới đây chúng ta hãy xem hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu để tìm hiểu rõ hơn về front-end và back-end developer. 

Front end là gì?

Front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu, thanh trượt. Front End Developer là người thiết kế ra giao diện của website để thu hút người dùng tương tác. 

Tất cả mọi thứ bạn đang nhìn thấy trên trang web ngay bây giờ đều có thể được thực hiện bởi một lập trình viên Front End. Một designer tạo ra logo và đồ họa, một photographer cung cấp hình ảnh, một copywriter viết nội dung. Lập trình viên Front End kết hợp tất cả những mảnh ghép đó lại và chuyển nó thành ngôn ngữ web, và tạo ra trải nghiệm mà bạn có khi duyệt qua mỗi trang.

Back end là gì?

Để một trang web có thể vận hành được, và liên kết lưu trữ các dữ liệu cho người là phần việc của Back End. Back end của một trang web bao gồm một máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Back End developer là người xây dựng và duy trì hoạt động của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Khi bạn truy cập vào trang web của Kase Edutech, những tương tác chuyển đổi giữa các mục, khi bạn nhấp vào 1 link liên kết để điều hướng sang 1 trang thông tin khác. Quá trình đó được vận hành bởi lập trình viên Back End. Hoặc nếu bạn điền thông tin vào mục yêu cầu tư vấn khóa học của Kase, việc lưu trữ các thông tin của bạn – mỗi lần bạn quay trở lại trang web và đăng nhập. Đó là một phần công việc của lập trình viên Back End.

phân biệt front end vs back end?

 

Front-end-vs-Back-end

Bạn có thể tham khảo thêm Front-end & Back-end Developer cần học kỹ năng gì tại “Những yếu tố để trở thành Website Developer” 

mối liên kết giữa front end và back end?

Mặc dù có những đặc điểm khác nhau giữa Front-end và Back-end nhưng 2 mảng này luôn phải được thực hiện liên kết chặt chẽ nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Một trang web muốn vận hành xuyên suốt và hiệu quả đều “phải có” đầy đủ các yếu tố và sự kết hợp làm việc của Front End và Back End.

Vì vậy, một Website Developer có kiến thức và kỹ năng ở cả 2 mảng này gọi là một lập trình viên Full Stack có thể đảm nhận các công việc liên quan đến server, dữ liệu, front end và back end…

lập trình viên full stack sẽ làm gì?

full-stack-developer

Full Stack có thể làm ở cả 2 mảng Front End lẫn Back End, đòi hỏi vừa có tư duy lập trình logic lại có óc thẩm mĩ tinh tế, vừa có thể viết code server giỏi lại biết linh hoạt biến hoá với css.

Các lập trình viên full stack làm việc giống như các lập trình viên back-end ở phía máy chủ của web, nhưng họ có thể cũng thành thạo các ngôn ngữ front-end để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện của trang web. Full Stack là những người đa năng.

Hiện Kase Edutech cung cấp khóa học “Lập trình PHP – Web Full Stack” dành cho các bạn muốn khẳng định mình bằng cách xây dựng các trang web chuẩn SEO sử dụng công nghệ mạnh và cập nhật nhất (Node JS / React JS/ Angular 8, Ruby  on Rail, PHP….).

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn