Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Lập trình viên là gì? Tất cả những sự thật thú vị về nghề lập trình

Lập trình viên là gì? Tất cả những sự thật thú vị về nghề lập trình

Sự phát triển của mạng lưới internet hiện nay tạo tiền đề cho sự ổn định của các ngành nghề về công nghệ máy tính, bao gồm cả phần mềm và phần cứng. Theo đó, nghề lập trình viên – vùng đất màu mỡ đang được nhiều người hướng tới. Vậy lập trình viên là gì? Liệu trở thành một người lập trình giỏi có khó hay không và cần những yếu tố nào?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Developer), còn được gọi là người lập trình hay người thảo chương viên điện toán. Đây là việc chuyên thiết kế và viết ra các chương trình chạy trên máy tính, điện thoại… Những lập trình viên còn được mệnh danh là kỹ sư chuyên về phần mềm. Bằng những ngôn ngữ lập trình khác nhau, họ có thể sáng tạo, thiết kế, xây dựng và sửa chữa các chương trình khác nhau.

Lập trình viên - kỹ sư viết phần mềm

Lập trình viên – kỹ sư viết phần mềm

Những ngôn ngữ mà kỹ sư phần mềm thường sử dụng cho công việc của mình là: ngôn ngữ Java, ngôn ngữ Python, ngôn ngữ C#, ngôn ngữ Javascript, ngôn ngữ PHP… Dựa trên nền tảng của các loại ngôn ngữ này, lập trình viên sẽ tạo ra được các chương trình hoàn hảo nhất có thể.

Những chuyên ngành chính của lập trình máy tính

Hiện nay, người ta chia việc lập trình thành những chuyên ngành khác nhau. Điều này thuận tiện cho việc lựa chọn cũng như đánh giá các chúng. Cũng nhờ vào đó, những ai muốn bước vào công việc này sẽ dễ dàng xác định được hướng đi cho bản thân. Dưới đây là những chuyên ngành chính của ngành lập trình:

Lập trình web

Khi truy cập vào một trang web nào đó, đã bao giờ bạn thắc mắc cách mà chúng được tạo ra hay không? Những lập trình viên mảng lập trình web chính là “cha đẻ” của chúng, họ là người chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và bảo trì web.

Lập trình web - một mảng lớn của ngành lập trình

Lập trình web – một mảng lớn của ngành lập trình

Lập trình web là một mảng lớn trong ngành lập trình. Các website có sức ảnh hưởng khá lớn, đặc biệt trong trong thời kỳ kinh doanh online đang chiếm ưu thế như hiện nay. Có rất nhiều ngôn ngữ có thể sử dụng cho lập trình web: asp php… Ngoài ra, còn có thể viết web trên nền tảng của wordpress.

Khóa học lập trình java chuyên sâu

Lập trình mobile

Hiện nay, có hàng tỷ người trên thế giới sử dụng điện thoại di động, mảng lập trình này quả thực là một mảnh đất màu mỡ để các developer phát triển. Lập trình trên thiết bị di động là công việc tạo ra các ứng dụng giải trí, các chương hỗ trợ hoạt động của smartphone. IOS và Android là hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

Lập trình trên nền tảng Android

Lập trình trên nền tảng Android

Lập trình game

Đây là công việc viết nên những trò chơi điện tử giải trí trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động. Những nhà lập trình sẽ phải vận dụng tất cả những kỹ năng mà mình có để tạo ra những trò chơi hấp dẫn nhất, ổn định nhất.

Lập trình game

Lập trình game

Lập trình hệ thống

Các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, ngân hàng… thậm chí là cơ quan nhà nước đều cần những trang web hệ thống để hỗ trợ quá trình hoàn thành công việc. Đây là lĩnh vực xử lý các thông tin của một đơn vị cụ thể nào đó, phạm vi sử dụng chỉ riêng cơ quan, doanh nghiệp sở hữu hệ thống đó.

Lập trình hệ thống cho doanh nghiệp bán hàng

Lập trình hệ thống cho doanh nghiệp bán hàng

Công việc của lập trình viên là viết nên một trang quản lý thông tin, đáp ứng nhu cầu của nhà doanh nghiệp. Đó có thể là hệ thống kế toán, hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống quản lý bán hàng…

Lập trình phần mềm kiểm lỗi

Đây là những phần mềm được viết ra nhằm mục đích kiểm tra lỗi cho những phần mềm khác. Người thực hiện mảng lập trình này tạo ra một bài test để kiểm tra những lỗi, lỗ hổng của các ứng dụng, các trang web. Đây được cho là một mảng quan trọng trong ngành, bởi lẽ nó chịu trách nhiệm kiểm chứng hệ thống trước khi đưa vào sử dụng.

Lập trình phần mềm kiểm tra lỗi hệ thống

Lập trình phần mềm kiểm tra lỗi hệ thống

Những yếu tố cần có để trở thành lập trình viên

Bất cứ một công việc nào cũng đều cần những yêu cầu riêng biệt. Đây sẽ là cơ sở để bạn xác định xem liệu mình có phù hợp với việc đó hay không. Ngành lập trình viên cũng vậy, nó cũng có những yêu cầu cơ bản như sau:

Có tính sáng tạo cao

Yếu tố sáng tạo trong ngành lập trình giúp bạn tạo ra được những sản phẩm mang phong cách của riêng bạn. Điều này giúp bạn đánh dấu được khả năng riêng của mình, sản phẩm của bạn không bị lẫn với bất cứ cái nào khác trước đó.

Có khả năng sáng tạo

Có khả năng sáng tạo

Khả năng chịu đựng áp lực tốt

Có thể nói lập trình viên là một nghề chịu áp lực không hề nhỏ. Áp lực về mặt thời gian hoàn thành dự án. Áp lực khi gặp vấn đề trong quá trình chạy thử chương trình. Bạn cần có khả năng chịu đựng được áp lực cực kỳ cao thì mới có thể trụ vững với nghề.

Có tính tỉ mỉ, cẩn thận

Công việc lập trình viên đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Bạn cần cẩn thận trong từng khâu viết mã, trong từng chi tiết để kịp thời phát hiện lỗi và khắc phục nó. Bạn cũng cần có sự tỉ mỉ trong khâu thiết kế để cho ra một sản phẩm đẹp mắt.

Tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc

Tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc

Có kỹ thuật tốt trong việc thiết kế đồ họa

Viết ra chương trình, cho chúng chạy tốt trên hệ thống là chưa đủ. Một sản phẩm chất lượng còn cần có một giao diện đẹp. Chính vì vậy, người lập trình cần phải có kiến thức tốt về mặt thiết kế đồ họa để nâng cao tính thẩm mỹ cho toàn dự án mà mình đảm nhận.

Có kỹ năng thiết kế đồ họa

Có kỹ năng thiết kế đồ họa

Có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

Tùy vào mức độ của từng dự án mà bạn phải đảm nhận nó một mình hay thực hiện cùng team. Dù là cá nhân hay tập thể, mục tiêu hoàn thành công việc cần đặt lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi bạn phải có cả hai kỹ năng làm việc. Tránh tình trạng mất tự tin khi làm việc độc lập hoặc không thể hòa hợp khi làm việc nhóm.

Có kỹ năng làm việc nhóm

Có kỹ năng làm việc nhóm

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi: lập trình viên là gì? Bên cạnh đó là tất cả những điều thú vị về ngành nghề này. Hy vọng bài viết có thể đáp ứng phần nào đó những thắc mắc của bạn.

 

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn