Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Lộ trình các kỹ năng cần có của một Lập trình viên Java 2021

Lộ trình các kỹ năng cần có của một Lập trình viên Java 2021

Một lập trình viên Java nên học những công nghệ nào? Những công cụ nào giúp bạn trở thành Lập trình viên Java chuyên nghiệp hơn? Framework nào lập trình viên Java nhất định phải học?


Đối với ngành lập trình nói chung, hay công nghệ Java nói riêng thì khi bạn là chuyên gia về một công nghệ thôi là bạn đã nắm bắt được rất nhiều cơ hội làm việc cũng như xây dựng lộ trình nghề nghiệp của mình. Vậy nên nếu bạn xác định trở thành một lập trình viên Java thực thụ bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng liên quan và cần thiết.

Bài viết này sẽ cung cấp một lộ trình các kỹ năng một lập trình viên Java cần có được cập nhật mới nhất dựa vào kinh nghiệm và kiến thức của chuyên gia lập trình web Javin Paul.

Lập trình viên Java là ai?

Lập trình viên Java là người phát triển / Lập trình viên phần mềm máy tính, sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo và phát triển các phần mềm / ứng dụng trên máy tính, phát triển Web…

lap-trinh-vien-java-1

6 kiến thức bắt buộc Lập trình viên Java PHẢI CÓ

Trước khi đi vào nội dung cụ thể về Java, chúng ta hãy xem qua một số kỹ năng bắt buộc cần thiết cho cả lập trình viên Java cơ bản cũng như Lập trình viên Java full-stack. Đây là những kỹ năng cần thiết về lâu dài cho bất kỳ lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm nào.

 • Git & github: Một trong những hệ thống kiểm soát phiên bản phổ biến nhất. Java developer không thể làm việc mà không có Git.
 • Linux: Không chỉ là một nhà phát triển web mà đối với bất kỳ lập trình viên nào, dòng lệnh Linux vô cùng quan trọng và bạn nên dành thời gian học nó.
 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán: Đây là những nền tảng của bất kỳ chương trình nào. Có kiến ​​thức tốt về Thuật toán và Cấu trúc dữ liệu là rất quan trọng cho công việc của lập trình viên Java. Ít nhất bạn nên quen thuộc với các cấu trúc dữ liệu thiết yếu như array, linked list, hash table, binary tree, queue, stack, và graph.
 • Http / Https: được xem là xương sống của web và nắm vững kiến ​​thức về cả HTTP và HTTPS là bắt buộc đối với nhà phát triển web.
 • Nền tảng về khoa học máy tính: Nếu bạn đang tạo các ứng dụng toàn cầu hiển thị thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới, thì bạn nên có kiến ​​thức tốt về mã hóa ký tự. Về cơ bản, nó cho trình duyệt của bạn biết cách hiển thị dữ liệu của bạn.
 • Mẫu thiết kế (Design patterns): là một kỹ thuật trong lập trình hướng đối tượng, không phải là ngôn ngữ cụ thể nào cả. Nó có thể thực hiện được ở phần lớn các ngôn ngữ lập trình.

Dưới đây là Lộ trình chi tiết những kỹ năng cần học để trở thành một Java Developer:

lap-trinh-vien-java

Các công cụ:

Phần công cụ được chia thành nhiều phần khác nhau. 

 • IDE: là công cụ chính của bạn và có thể thực hiện hầu hết mọi thứ bạn yêu cầu như biên dịch, chạy, gỡ lỗi, cấu hình, kiểm tra, so sánh tệp và mã, cấu trúc lại, v.v.
 • Công cụ xây dựng mà bạn cần để xây dựng và triển khai các dự án của mình như Maven và Gradle. 
 • Các vùng chứa như Docker và Kubernetes + các công cụ CI / CD như Jenkins và TeamCity + các công cụ tự động hóa cơ sở hạ tầng như Ansible.

JDK APIs

 • Java Collections Framework

Đây là một trong những API Java cần thiết nhất mà lập trình viên Java nên học. API này cung cấp các cấu trúc dữ liệu chuẩn trong Java như linked list, set, stack, queue, hash table, priority queue,v.v…

Ít nhất bạn nên biết về tất cả các đối tượng hàng ngày như ArrayList, HashMap, HashSet, Linked HashSet, TreeSet, v.v. Mỗi đối tượng có thuộc tính khác nhau như ArrayList là một mảng động để lưu trữ, HashMap là một lớp kế thừa lớp AbstractMap và triển khai của Map Interface được sử dụng để lưu trữ các phần tử dưới dạng “key/value”

 • Java concurrency (lập trình đồng thời trong Java):

API tiếp theo, quan trọng nhất trong Java là về đa luồng và đồng thời. Bạn không chỉ cần hiểu sâu về các khái niệm cơ bản như Luồng, Runnable, Khóa đối tượng và Đồng bộ hóa mà còn phải làm quen với các khái niệm như deadlock, livelock, race conditions và cách giải quyết chúng.

 • Java IO: 

Là tập hợp của các lớp và interface mà ta có thể sử dụng để thực hiện hầu như mọi thao tác vào – ra thông qua ứng dụng java.

Nhiều lập trình viên Java có rất ít kiến thức về API này. Một lời khuyên cho các bạn là không nên bỏ quên Java IO.

Nếu bạn phải viết mã một ứng dụng core Java, bạn sẽ cần sử dụng các lớp như File, InputStream, OutputStream, Reader, Writer từ gói java.io, là lõi của Java IO API. Tương tự, bạn cũng cần biết về ByteBuffer, FileChannel, Selector và các lớp quan trọng khác từ API java.nio, nếu bạn muốn viết một ứng dụng dựa trên socket.

 • Các tính năng của Java 8:

Java 8 đã thay đổi hoàn toàn cách lập trình và mã hóa Java ngày nay. Để trở thành lập trình viên Java giỏi vào năm 2021, bạn phải biết cách sử dụng biểu thức Lambda, API luồng, các lớp tùy chọn, API ngày và giờ mới.

Nếu không biết các API này, sẽ rất khó để viết một ứng dụng Java vào năm 2021. Phần lớn thư viện hiện đã ngừng hỗ trợ phiên bản thấp hơn Java 8.

java-framework

Các Framework

Điều tốt nhất về Java là nó có một hệ thống sinh thái sống động, có nghĩa là có rất nhiều framework và thư viện cho hầu hết mọi thứ. Một số framework và thư viện mà lập trình viên Java nên biết như Spring, Spring Boot, Hibernate, Log4j, JUnit, v.v.

 • Spring: 

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên Java vào năm 2021, bạn nên học Spring Framework trước. Đây là một trong những Framework Java phổ biến nhất trong 5 năm qua.

Spring Framework khuyến khích viết mã sạch, dễ kiểm tra và bảo trì hơn bằng cách cung cấp cho bạn các tính năng như Dependency Injection và Inversion of Control. Nó cũng có một API phong phú cho hầu hết các tác vụ hàng ngày và đó là lý do tại sao mọi nhà phát triển Java nên tìm hiểu Spring framework.

 • Hibernate:

Framework này dựa trên JPA (Java Persistence API). Chính xác mà nói, Hibernate ra đời trước JPA, nhưng vì JPA là một API tiêu chuẩn để triển khai lớp bền vững trong Java nên Hibernate sẽ phát triển nó hơn. 

 • Spring Boot:

Spring Boot lấy triết lý đơn giản hóa của Spring. Spring Boot giúp tạo ứng dụng Java dựa trên spring dễ dàng hơn.

Các tính năng như cấu hình tự động giúp loại bỏ hầu hết các khó khăn liên quan đến việc cấu hình ứng dụng Spring.

Testing:

Testing là một kỹ năng cần thiết cho tất cả lập trình viên web, đặc biệt là kiểm tra đơn vị, kiểm tra tích hợp và kiểm tra tự động hóa. Ở mức tối thiểu, các lập trình viên Java nên quen thuộc với JUnit và Mockito, hai trong số các thư viện Unit testing và Mock phổ biến nhất.

Có nhiều thư viện nâng cao hơn cũng tồn tại như Cucumber for Business-driven testing, Robot Framework để kiểm tra tích hợp.

Thư viện tiện ích

Sức mạnh thực sự của Java nằm ở hệ sinh thái thư viện mã nguồn mở sinh động của nó. Bạn sẽ tìm thấy các thư viện để thực hiện hầu hết mọi thứ trong Java, từ gửi yêu cầu HTTP đến phân tích cú pháp JSON và hơn thế nữa.

Ngoài ra, Java cũng rất may mắn khi có các thư viện tiện ích như Apache Commons và Google Guava, hai thư viện này bổ sung rất hiệu quả cho các thư viện JDK. 

Kết

Trên đây là gợi ý hành trình học tập dành cho các bạn lựa chọn con đường trở thành Java Developer. Các bạn có thể tham khảo thêm khóa học Lập trình viên Java được giảng dạy tại Kase Edutech. Bạn sẽ được rèn kỹ năng tự học và phong cách lập trình chuyên nghiệp bằng cách học từ những chuyên gia trong quá trình học và trong suốt học kỳ thực tập tại các doanh nghiệp phần mềm. 

Hãy luôn hiểu rõ định hướng và giữ vững đam mê để luôn sẵn sàng trên hành trình đã lựa chọn bạn nhé!

lap-trinh-vien-java

[Theo Javarevisited.blogspot]

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn