Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Ngành công nghệ thông tin bao gồm những gì?

Ngành công nghệ thông tin bao gồm những gì?

Từ xưa đến nay, đặc biệt là trong cuộc cách mạng 4.0, công nghệ thông tin – hay còn gọi là Information Technology (IT) là một ngành vô cùng quen thuộc. Vậy ngành công nghệ thông tin bao gồm những gì?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là thuật ngữ khoa học chỉ chung cho phần mềm, hệ thống máy tính, mạng lưới dùng để phân phối, xử lý, lưu giữ và sử dụng thông tin. Các thông tin này có thể hữu hình hoặc vô hình, được truyền tải dựa trên các nguyên tắc, luật lệ tạo ra từ ban đầu. Chúng được xử lý dưới dạng ngôn ngữ lập trình mà máy tính có thể hiểu được nhằm đem giá trị đến cho người sử dụng. công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có mặt ở mọi nơi

Ngành công nghệ thông tin cũng được quy định khái niệm và hình thức hoạt động trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Với cá nhân, nó là một phương tiện để tìm hiểu, cập nhật nguồn dữ liệu phong phú. Với các doanh nghiệp, nó là công cụ không thể thiếu để kinh doanh, sản xuất, quản lý và vận hành.

Vai trò của công nghệ thông tin

Đối với kinh tế, công nghệ thông tin là phương tiện để các công ty quản lý và vận hành bộ máy con người. Đó có thể là bảng lương, danh sách chi tiêu, quản lý nhân công,… Trong sản xuất, ngành này giúp các nhà máy quản lý hệ thống máy móc làm việc, đồng thời cập nhật tình trạng hàng hóa hiện tại. Trong mua bán, nó là công cụ để nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng,…

Đối với y học, công nghệ thông tin đóng vai trò truyền tải kiến thức đến người dùng và người làm. Những thành tựu nghiên cứu, các loại thuốc, cách chữa bệnh đều được cập nhật đều đặn lên các trang web, giúp người dùng bảo vệ sức khỏe. Người học có thể tham gia các bài giảng online, học các chương trình đào tạo từ xa, cập nhật lịch thi,… Điều này cũng rất có ích với giáo dục.

Đặc biệt, đây là ngành có vai trò rất quan trọng với an ninh quốc phòng. Nhờ có công nghệ thông tin, các hình ảnh minh họa trở nên rõ nét và đầy đủ hơn, tiện lợi cho việc nghiên cứu và sản xuất vũ khí. Ngoài ra, thông tin mật quốc gia được bảo vệ an toàn và chặt chẽ, ngăn chặn sự xâm nhập từ các thế lực thù địch.

Công nghệ thông tin bao gồm những chuyên ngành gì?

Công nghệ thông tin là một khái niệm vô cùng rộng lớn. Để tìm hiểu rõ hơn nhằm học tập và làm việc, bạn cần tham khảo các chuyên ngành dưới đây.

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng các thuật toán để thao tác với dữ liệu nhằm xử lý và thể hiện chúng ra bên ngoài. Người học chuyên ngành này có công việc chủ yếu là tìm hiểu dữ liệu cần sử dụng và thiết kế hệ thống phần mềm để cung cấp cho một tổ chức, cá nhân.

khoa học máy tính

Khoa học máy tính là chuyên ngành làm việc liên tục với thuật toán

Để nắm tốt khoa học máy tính, bạn cần hiểu về ngôn ngữ lập trình, đồ họa máy tính và lập trình máy tính. Sản phẩm tạo ra là một hệ thống có thể truy cập vào và cập nhật được thông tin hướng tới. Chuyên ngành này khá phức tạp và đòi hỏi có tư duy logic, thao tác nhanh nhạy và tính cách cẩn thận.

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành làm việc với phần mềm, chủ yếu là thiết kế, sửa đổi, bổ sung nhằm giúp nó hoạt động chất lượng nhất. Đây là công việc đòi hỏi một kỹ sư cần có cách tiếp cận phù hợp với yêu cầu đặt ra để tạo thành sản phẩm có giá trị cho công nghệ thông tin. Các công việc chính bao gồm thiết kế phần mềm, sửa đổi và xây dựng, bảo trì, kiểm tra và quản lý.

Cách trở thành lập trình viên 

kỹ thuật phần mềm
Kỹ thuật phần mềm làm việc với phần mềm

Kỹ thuật máy tính

Đây là chuyên ngành thiết kế cấu trúc và khái niệm cơ bản cho một hệ thống máy tính dựa trên cách thức thể hiện bên trong bộ xử lý và bộ nhớ. Để làm tốt phần này, người học cần nắm chắc cách phân tích cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán và các thao tác cần thiết với phần mềm và phần cứng. Chuyên ngành này tập trung vào mục đích đáp ứng chức năng và hiệu suất làm việc của máy tính.

Mạng máy tính và truyền thông

Chuyên ngành này nghiên cứu về hệ thống mạng cho máy tính. Người học chủ yếu tìm hiểu và xây dựng các nguyên lý vận hành, cấu trúc mạng từ đó thiết kế sản phẩm. Kiến thức cần nắm vững để ứng dụng hiệu quả là truyền thông thông tin, điện toán đám mây, vận hành dữ liệu, bảo mật thông tin,…

mạng máy tính và truyền thông
Chuyên ngành học về hệ thống mạng

An toàn thông tin

Việc công nghệ phát triển đòi hỏi phải có sự bảo mật và bảo vệ chặt chẽ với thông tin. Công việc của một kỹ sư an toàn thông tin là ngăn ngừa sự phát tán thông tin mật, hạn chế sự truy cập và chia sẻ. Các nhóm ngành chính của chuyên ngành này bao gồm an toàn sản phẩm, an toàn vận hành, phát triển công cụ và tìm diệt nguy cơ như mã độc,…

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là chuyên ngành làm việc trực tiếp với thông tin dựa trên thao tác thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối chúng. Người học và máy tính không thể tách rời nhau trong quá trình giải thích thông tin, từ đó tạo tiền đề hình thành một hệ thống cơ sở dữ liệu. Chuyên ngành này mang tính học thuật cao, đòi hỏi phải nắm vững cả phần cứng và phần mềm.

Trên đây là những điều cần biết về ngành công nghệ thông tin. Đây cũng là một lĩnh vực vô cùng rộng mở với những ai đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội học và làm. Để trau dồi kiến thức và kĩ năng đầy đủ, hãy tham gia các khóa học lập trình ngay hôm nay tại KASE Edutech. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trong cuộc sống.

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn