Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Ngôn ngữ lập trình PHP hiện nay có còn HOT? Có nên học lập trình PHP không?

Ngôn ngữ lập trình PHP hiện nay có còn HOT? Có nên học lập trình PHP không?

Ngôn ngữ lập trình PHP được một số trang lập trình nổi tiếng trên thế giới cho rằng đang dần lỗi thời và sẽ bị loại bỏ trong tương lai. Vậy sự thật là gì ? Lập trình viên mới bắt đầu có nên lựa chọn PHP hay không?


Trải qua năm 2020 đầy biến động do ảnh hưởng của dịch COVID trên tất cả các lĩnh vực và trên toàn thế giới, các doanh nghiệp buộc phải tiếp tục con đường chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Tầm quan trọng của các kỹ năng phần mềm đã được nâng lên hàng đầu vào năm 2021.

Theo kết quả thống kê dựa trên diễn đàn Việc làm CNTT do iViettech thực hiện với sự tham gia của gần 30,000 thành viên, hầu hết là nhân sự của các công ty phần mềm. Ngôn ngữ lập trình PHP nằm trong Top 5 những ngôn ngữ được các doanh nghiệp sử dụng trong năm 2020 tại Việt Nam. PHP cũng thuộc Top 10 những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021 (theo Apponix).

ngon-ngu-lap-trinh-php

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ kịch bản có mục đích chung, đặc biệt thích hợp để phát triển web. Ban đầu nó được tạo ra bởi lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch Rasmus Lerdorf vào năm 1994 và ra mắt vào năm 1997. Đến nay đã có 7 phiên bản chính thức phát hành và sắp tới là phiên bản số 8 sẽ được ra mắt vào tương lai. Thêm nữa, những câu lệnh của PHP đã được cải thiện rất nhiều từ sau phiên bản 5.

PHP có các tính năng được tối ưu hóa cho việc lập trình web: tốc độ nhanh, dễ học, thời gian xây dựng sản phẩm nhanh, dung lượng nhỏ gọn và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Đồng thời, PHP là ngôn ngữ được dùng để viết các chương trình trên nền tảng framework mã nguồn mở nên được hưởng tất cả các lợi ích mà mã nguồn mở mang đến.

Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ PHP

Mặc dù một số ý kiến cho rằng PHP dính nhiều lỗi bảo mật nghiêm trọng. Nhưng với sự cải tiến không ngừng qua các phiên bản, ngôn ngữ lập trình PHP vẫn chứng minh được vị trí Top 10 những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất.

 

Đơn giản, linh động:

Từ thiết kế của ngôn ngữ lập trình PHP, cộng với việc PHP là ngôn ngữ Script và cú pháp khá thoải mái nên nó rất linh động. Cú pháp PHP cũng không quá phức tạp để học nên nhiều lập trình viên dù không chuyên cũng biết PHP. Với một người chưa biết gì về lập trình chỉ cần một khóa học ngắn hạn có thể bắt đầu với PHP và thậm chí có thể bắt đầu kiếm tiền được rồi. Chính vì sự dễ dàng đó nên cộng đồng lập trình viên PHP phát triển lớn mạnh.

 

Sự lựa chọn của các thương hiệu lớn

Với lịch sử ra đời năm 1994 cho đến nay, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ đã và vẫn đang sử dụng ngôn ngữ PHP để phát triển như Facebook, Yahoo, Wikipedia,… Tại Việt Nam, có không ít các trang web lớn lựa chọn PHP. Điển hình là Zingme, VnExpress,… 

Không chỉ xuất hiện ở các trang website nổi tiếng, ngôn ngữ lập trình PHP còn gắn bó với sự phát triển của website E-commerce, office tool, message board,… 

php

Cộng đồng hỗ trợ lớn

PHP sở hữu một trong những cộng đồng lập trình viên phát triển lớn nhất. Số lượng việc làm về PHP cũng luôn thuộc hàng top. Chính vì có cộng đồng rất lớn như vậy nên hầu như vấn đề kỹ thuật nào lập trình viên PHP gặp phải cũng có thể có người hỗ trợ ngay lập tức. Nếu bạn đã từng sử dụng những ngôn ngữ lập trình ít phổ biến thì sẽ thấy tầm quan trọng của cộng đồng hỗ trợ lớn quan trọng đến thế nào.

Framework, thư viện phong phú

Cùng với việc sở hữu cộng đồng lớn, PHP cũng sở hữu vô số bộ thư viện, extension, rất nhiều Framework được cung cấp miễn phí. Điểm mạnh này giúp PHP có thể giải quyết nhiều bài toán khác nhau.

Một trong những nguyên nhân ngôn ngữ lập trình PHP được cộng đồng lập trình viên tin dùng đến hiện nay và ngày càng phát triển mạnh mẽ, đó là nhờ các Framework phong phú, thư viện code phong phú giúp lập trình viên dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp để triển khai dự án.

 

Độ bảo mật an toàn đủ để là lựa chọn tốt cho lập trình viên

Ưu thế từ cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh của PHP thể hiện rõ nét khi xảy ra lỗ hổng, các bản vá lỗi của PHP hoặc từ sản phẩm của PHP. Tính mã nguồn mở giúp cho cộng đồng PHP nhanh chóng phát hiện các lỗi PHP và khắc phục nó.

PHP có lỗi thời trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay không?

PHP tuy không phải là xu hướng lập trình HOT nhất hiện tại, nhưng nếu cho rằng nó lỗi thời thì không đúng. Các trang web lớn Facebook, Wikipedia, VK, Github,. hay các CMS phổ biến nhất trên Internet như WordPress, Joomla, Drupal,… và phần mềm quản trị Website như cPanel, DirectAdmin, WHM, WHMCS (bản mở rộng của WHM) vẫn đang trung thành sử dụng PHP và không ngừng phát triển.

Theo thống kê của W3Techs, khoảng 78,9% website hiện tại đang sử dụng PHP, có nghĩa là, cứ 10 website chúng ta truy cập thì có đến 8 website sử dụng PHP. Bên cạnh đó, PHP hiện đang được cải thiện tốc độ rất nhiều qua các bản cập nhật, mà hiện tại bản PHP 7 trở lên đang sở hữu ưu thế về tốc độ cao hơn và xử lý yêu cầu nhiều hơn so với các bản PHP cũ.

Vì thế, nếu bạn đang lựa chọn ngôn ngữ lập trình để học thì đừng hoang mang rằng PHP đã lỗi thời. Vì nó vẫn sẽ là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet, ít nhất là trong 10 năm tới.

lap-trinh-php

Đừng bỏ lỡ “4 bước tiết kiệm thời gian để chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn”

Cơ hội việc làm với ngôn ngữ lập trình PHP

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật số, ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong Top 5 các ngành nghề “khát” nhân lực.

Ở Việt Nam, mỗi năm có hàng trăm doanh nghiệp từ startup, vừa và nhỏ ra đời đồng nghĩa với việc hàng trăm website cũng được hình thành. Nhu cầu về lập trình viên web theo đó mà tăng cao. Ngôn ngữ lập trình PHP lại là ngôn ngữ phát triển web được ưa chuộng Việt Nam. Điều này tạo ra cơ hội lợi thế cho các lập trình viên PHP. 

Theo khảo sát lương người tìm việc của Vietnamwork, mức lương cao nhất năm 2020 lập trình viên PHP có thể đạt được đến $3000/ tháng. 

Vì vậy, lựa chọn PHP là ngôn ngữ lập trình để học và phát triển nghề nghiệp là lựa chọn hấp dẫn trong nhiều năm tới.

Học lập trình PHP ở đâu ?

Hiện nay, có rất nhiều giáo trình lập trình miễn phí trên internet phục vụ cho các bạn muốn bắt đầu học từ cơ bản. Bên cạnh đó, hàng loạt video do người Việt Nam quay và up lên Youtube để chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực lập trình. Ngoài ra, các Blogger nổi tiếng trong lĩnh vực lập trình cũng cho ra đời rất nhiều bài viết cũng như video bài học. Họ chia sẻ công khai, miễn phí cho nhiều người trên Blog lập trình của họ. 

Thế nhưng nguồn tài nguyên này cũng dễ trở thành một “khuyết điểm” không nhỏ nếu áp dụng không đúng cách, không đúng mục đích và vô tội vạ. Chỉ cần lướt một vòng trên Youtube hiện nay với những từ khóa như: học lập trình PHP, lập trình PHP từ A đến Z, lập trình từ cơ bản đến nâng cao,… Một người bắt đầu học sẽ bị “rơi vào sương mù” với hàng loạt thông tin tìm được. 

Hơn thế nữa, ngay cả khi bạn hiểu được những kiến thức cơ bản từ các bài học online này thì nguy cơ bị lạc đường cũng sẽ rất cao. Bởi lẽ bạn sẽ gặp phải khó khăn khi có vấn đề thắc mắc nhưng không biết hỏi ai, dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Khóa học lập trình PHP tại một Trung tâm đào tạo chuyên nghiệp là một lựa chọn đáng để cân nhắc và trải nghiệm.

lap-trinh-php

Bạn nhận được gì khi học lập trình PHP tại Trung tâm Kase Edutech ?

Khoá học lập trình PHP tại Kase dành cho các bạn muốn khẳng định mình bằng cách xây dựng các trang web chuẩn SEO sử dụng công nghệ mạnh và cập nhật nhất (Node JS / React JS/ Angular 8, Ruby  on Rail, PHP….).

  • KASE là trung tâm dạy lập trình lâu đời tại Hồ Chí Minh. Trong 15 năm qua đã có hơn 1500 học viên trở thành Web, Software Developer với mức lương “nghìn đô”.
  • Nắm vững kỹ năng lập trình từ căn bản đến nâng cao.
  • Nắm vững công nghệ làm web với 60% thời gian thực hành trên các đồ án thực tế.
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, hỗ trợ hướng dẫn tận tình, chương trình học được cập nhật liên tục đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ.
  • Rèn luyện kỹ năng mềm cho học viên như: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề.
  • Hỗ trợ học viên học lại miễn phí để bổ sung kiến thức.
  • Cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp phần mềm là đối tác liên kết của Kase.

 

Liên hệ ngay với Kase Edutech để nhận những thông tin mới nhất về Lập trình PHP nhé.

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn