Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến vào năm  2020

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến vào năm 2020

Hiện nay, có khá nhiều người lựa chọn học ngành IT (Information technology) tức là ngành công nghệ thông tin. Những người học IT luôn phải học các loại ngôn ngữ lập trình. Vậy top 10 ngôn ngữ lập trình được nhiều người học là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ Java

Java được sáng lập bởi James Gosling và những người cộng sự ở Sun Microsystems vào năm 1991. Đến nay, ngôn ngữ này trở thành một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Các phần mềm máy tính hay điện thoại đều có sử dụng dữ liệu được viết bằng Java.

ngôn ngữ lập trình java

Java là một trong các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới

Ngôn ngữ này có thể được chạy trên nhiều nền tảng như Window, MacOS. Java có mã byte là một nền tảng độc lập. Do vậy, ngôn ngữ này mang tính bảo mật cao, đơn giản, dễ học và có hiệu năng cao.

Ngôn ngữ C

Ngôn ngữ lập trình C được thế giới biết đến thông qua cuốn sách The C Programming vào năm 1978. Ngôn ngữ này đã đóng góp một công sức lớn trong việc phát triển lập trình trên toàn thế giới. Các loại ngôn ngữ khác đều được hình thành dựa trên ngôn ngữ C nên ngôn ngữ C được xem là ngôn ngữ mẹ của các loại ngôn ngữ lập trình.

ngôn ngữ lập trình c

Ngôn ngữ C là ngôn ngữ mẹ của các loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ C được viết trên hệ thống 8bit , 16bit cũng như các hệ thống khác. Đồng thời, ngôn ngữ C còn hỗ trợ các kiểu dữ liệu khác nhau, cú pháp logic. Do vậy, ngôn ngữ C được viết khá nhanh và đơn giản.

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ được xem như là một ngôn ngữ mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. Cha đẻ của ngôn ngữ này là Bjarne Stroustrup và được sáng lập vào năm 1985.

Ngôn ngữ C++ là một loại ngôn ngữ được nhiều người sử dụng để sáng tạo các ứng dụng cấp cao. Ngôn ngữ này thường được sử dụng để phát triển các phần mềm như game, đồ hoạ,..

Ngôn ngữ C#

C# hay còn gọi là C Shape, là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Ngôn ngữ này được sáng lập bởi Microsoft vào năm 2000.

C# được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình C++ và Java. Do vậy, nó tiếp thu được các ưu điểm và đồng thời, cũng loại bỏ đi các khuyết điểm của các ngôn ngữ trên. C# được ứng dụng trong việc tạo ra nhiều ứng dụng, tuy nhiên, nó được phát triển mạnh mẽ nhất trên nền tảng windows.

Ngôn ngữ PHP

PHP hay còn được gọi là Hypertext Preprocessor, là một loại ngôn ngữ lập trình được dùng để phát triển các ứng dụng của máy chủ, được sử dụng với mục đích tổng quát. The PHP Group sáng lập ra ngôn ngữ PHP vào năm 1995, và cho đến nay, ngôn ngữ này được nhiều lập trình viên sử dụng để phát triển ứng dụng.

PHP được thiết kế để tối ưu hoá cho các ứng dụng web, có tốc độ nhanh và nhỏ gọn nên được sử dụng phổ biến trong thiết kế website. Một ưu điểm khác của PHP là có thư viện đa dạng và có cộng đồng hỗ trợ rất lớn.

Ngôn ngữ Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng là phát triển iOS, macOS, watchOS, tvOS,.. So với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác thì Swift được ra đời khá muộn vào năm 2014 do Tập đoàn Apple Inc sáng lập. Tuy nhiên, số lượng lập trình viên sử dụng Swift càng ngày càng tăng vì nhiều tính năng vượt trội của nó.

Swift có code ngắn gọn, khá dễ đọc và có thể giải quyết được một số lỗi lập trình phổ biến hiện nay.. Đồng thời, ngôn ngữ này có thể phát triển các ứng dụng một cách khá nhanh và dễ dàng.

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript là một trong những loại ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất thế giới. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình website và làm cho website trở nên sống động hơn.

ngôn ngữ lập trình javascript

JavaScript là một trong các loại ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất

JavaScript là loại ngôn ngữ khá thân thiện, sử dụng được trên hầu hết các trình duyệt website, thậm chí là ở thiết bị di động. Ngôn ngữ này có thể sử dụng HTML để phiên dịch làm cho JavaScript dễ học hơn và dễ tiếp thu hơn các loại ngôn ngữ khác. Ngoài ra, JavaScript có thể kiểm tra input khi truy xuất qua database và giảm việc kiểm tra thủ công.

Ngôn ngữ Python

Python được sáng lập vào năm 1990 bởi Guido van Rossum. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao, được dùng với mục đích lập trình đa năng. Sau nhiều năm được sáng lập, Python đã có chỗ đứng nhất định trong giới lập trình vì những ưu điểm tuyệt vời của mình.

ngôn ngữ lập trình python

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất

Python có ngôn ngữ khá dễ hiểu, được xem là một trong các ngôn ngữ dễ hiểu nhất trong các loại ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ này có cấu trúc, cú pháp rõ ràng,ngắn gọn và có tốc độ xử lý rất nhanh. Hiện nay, Python được sử dụng để lập trình web, dùng trong khoa học tính toán và tạo nguyên mẫu phần mềm.

Ngôn ngữ Ruby

Ruby được sáng lập và phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào năm 1995. Đây là một ngôn ngữ có khả năng phản ứng và hướng đối tượng. Ruby có tính bảo mật và chất lượng code cao hơn những loại ngôn ngữ lập trình khác. Đồng thời, Ruby có thư viện cho các tác vụ phổ biến và thường xuyên cập nhật các phiên bản sửa lỗi.

Ngôn ngữ Objective-C

Objective-C là một loại ngôn ngữ lập trình do tập đoàn Apple Inc sáng lập dựa trên nền tảng là ngôn ngữ C. Vì được phát triển từ ngôn ngữ C nên Objective-C mang theo nhiều ưu điểm của ngôn ngữ C.
Ngôn ngữ Objective-C được biên dịch khá nhanh, tương thích với cả ngôn ngữ C và C++. Ngôn ngữ này được sử dụng để phát triển các thiết bị iOS, và vì ra đời sớm hơn nên Objective-C phổ biến hơn Swift.
Trên đây là top 10 các ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng vào năm 2020. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để bạn chọn lựa được loại ngôn ngữ phù hợp với bản thân mình.

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn