Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên xuất sắc Thế kỷ 21

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên xuất sắc Thế kỷ 21

Theo khảo sát từ các chuyên gia phần mềm và các giám đốc điều hành công nghệ đã đưa ra một số kỹ năng quan trọng một lập trình viên cần có để trở thành chuyên gia kỹ thuật số xuất sắc vào năm 2021.

Năm 2020 đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng năm 2021 hứa hẹn những cơ hội mới cho các lập trình viên trong bối cảnh kinh doanh đang chuyển đổi nhanh chóng sang công nghệ số nhiều hơn.

Tầm quan trọng của các kỹ năng phần mềm đã được nâng lên hàng đầu vào năm 2020 khi đại dịch Corona buộc phải số hóa nhanh chóng trong các doanh nghiệp, và thậm chí toàn bộ ngành công nghiệp thế giới.

Tất cả các điều trên cho thấy năm 2021 các doanh nghiệp phải tiếp tục con đường chuyển đổi kỹ thuật số của họ và đảm bảo rằng họ có tài lực và nhân lực để biến điều này thành hiện thực.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia có kỹ năng phần mềm vững chắc sẽ có vị trí tốt để cạnh tranh từ các cơ hội việc làm mới trong năm 2021. 

Phát triển nguồn đám mây (Cloud-native development)

Với việc các doanh nghiệp ngày càng chuyển sang hoạt động dựa trên đám mây và hình thức làm việc từ xa, Erica Langhi – kiến ​​trúc sư giải pháp cấp cao EMEA RedHat, tin rằng đây là cơ hội rõ ràng cho các chuyên gia tận dụng.

“Khi các tổ chức đang xây dựng nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn trên các đám mây công cộng và riêng tư thay vì sử dụng cơ sở hạ tầng phần mềm truyền thống, thì phát triển đám mây là một kỹ năng đáng đầu tư”, Langhi cho hay.

Điều này cũng bao gồm khả năng hiểu các kỹ thuật không thông qua máy chủ. Nhu cầu về các kỹ năng phát triển nguồn đám mây dự kiến ​​sẽ mở rộng trong những năm tới để đáp ứng sự nhanh nhạy ngày càng tăng của các tổ chức với mô hình phát triển trải rộng các trung tâm dữ liệu và môi trường đa đám mây. 

Fiona Hobbs, CTO của Opencast Software, cho biết thêm rằng các nhà phát triển sẽ ngày càng cần phải hiểu cách tận dụng các dịch vụ vi mô theo hướng API và thiết kế theo hướng miền, khi các doanh nghiệp chuyển từ cơ sở hạ tầng cũ sang đám mây.

Vì vậy phát triển nguồn đám mây là một kỹ năng quan trọng cần có trong năm 2021.

 

Sự linh động

Layla Porter, chuyên viên phát triển cấp cao của công ty truyền thông Twilio, phát biểu rằng các nhà phát triển sẽ cần phải chuẩn bị để tiếp tục thích nghi với một ngành công nghiệp đã bị rung chuyển bởi các sự kiện của năm 2020.

Năm 2021, các chuyên viên lập trình sẽ phải đối mặt với một loạt các hoàn cảnh thay đổi liên tục và nghiên cứu tìm ra công nghệ mới – như họ đã phải làm trong thời kỳ đại dịch cho đến nay.

Tuy nhiên, sự linh hoạt này cũng là một cơ hội. Phong trào tự học ngày càng phát triển đã mở ra cánh cửa tiếp nhận và cập nhật kiến thức công nghệ mới cho mọi người trong xã hội. Sự thay đổi linh động sẽ mang lại thách thức cũng tạo ra cơ hội lớn để lập trình viên khẳng định vị thế của mình trong ngành.

web-full-stack

Phát triển Full-stack

Theo một cuộc khảo sát gần đây về các nhà tuyển dụng công nghệ do CodinGame thực hiện, các lập trình viên Full-stack hiện là công việc công nghệ HOT thứ hai thế giới trong năm 2021.

Nhiều nhà lãnh đạo các doanh nghiệp tin rằng năm 2021 mang đến cơ hội lý tưởng cho mọi người, đặc biệt là những người bị rơi vào sự hoang mang không có việc làm do COVID-19, để học các kỹ năng lập trình và giành lấy cơ hội nghề nghiệp tiềm năng này.

Aude Barral, nhà đồng sáng lập và là CCO CodinGame cho biết: “Các lập trình viên muốn nổi bật giữa đám đông trong thị trường việc làm ngày nay cần phải có đầy đủ các kiến ​​thức chuyên môn về phát triển Front-end lẫn Back-end. Điều đó có nghĩa là nên có kiến ​​thức về một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình như Python, Java và PHP cho Back-end và HTML / CSS cho Front-end.

Barral cho biết DevOpsKhoa học dữ liệu cũng sẽ đạt điểm cao trong danh sách các kỹ năng được săn đón của nhiều công ty.

Tham khảo thêm Khóa học Lập trình Full-stack PHP

Nắm vững nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Có lẽ không cần phải nhấn mạnh thêm về việc thành thạo một vài ngôn ngữ lập trình sẽ khiến các lập trình viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao về việc tìm kiếm các chuyên gia có chuyên môn kỹ thuật đa dạng.

Will Blew, giám đốc kỹ thuật phần mềm tại công ty lưu trữ đám mây Linode cho biết: “Hiện tại, các ngôn ngữ lập trình tiếp tục nổi bật đối với tôi khi tuyển dụng là Python, JavaScript và Go,” 

Blew tiết lộ thêm: “Hiểu được cách các ngôn ngữ này hoạt động với các thành phần cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đám mây và phần mềm, cũng sẽ giúp các lập trình viên gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng tiềm năng.”

Rob Hedgpeth, giám đốc quan hệ với nhà phát triển tại công ty MariaDB, cho biết SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) cũng nên được coi là kỹ năng hàng đầu cho các lập trình viên vào năm 2021.

“Hơn bao giờ hết các nhà phát triển sẽ cần trau dồi kỹ năng SQL của họ, bởi vì mặc dù nó không phải là một công nghệ mới, tiên tiến, nhưng nó đang được sử dụng theo những cách sáng tạo và mang tính cách mạng sẽ khiến nó trở thành một kỹ năng quan trọng cần có trong nhiều năm tới.”

 

Suy nghĩ chiến lược

Jacquiline Train, trưởng nhóm kỹ sư tại Ocado Technology, cho biết tư duy logic và biết cách suy nghĩ chiến lược sẽ là những kỹ năng vô giá cho bất kỳ ai muốn đưa sự nghiệp công nghệ của họ lên một tầm cao mới vào năm 2021.

“Đây là thứ sẽ đưa bạn từ vị trí hiện tại đến nơi cao hơn bạn mong muốn, cho dù mục tiêu của bạn là chuyên sâu kỹ thuật hay quản lý tổ chức”, Train nhấn mạnh. 

 

Internet vạn vật (Internet of Things IoT)

Tom Canning, Phó chủ tịch phụ trách IoT tại Canonical, tin rằng Internet of Things (IoT) sẽ chứng kiến nhu cầu tăng lên vào năm 2021, khi 5G phát triển cùng với khả năng tiếp cận của người tiêu dùng lớn hơn. “Đó là nơi giao thoa của 5G và IoT, nơi thế hệ chuyển đổi tiếp theo sẽ xuất hiện”.

“Hãy tưởng tượng những tiến bộ có thể xảy ra trong Thành phố thông minh, lái xe tự động, thiết bị không dây, khi khả năng kết nối cao hơn giữa các thiết bị”.

Do những tiến bộ này, các chuyên viên lập trình IoT thành công sẽ cần trang bị cho bản thân và nhóm của họ những kỹ năng được “quy định bởi quy tắc và hệ sinh thái IoT phức tạp”.

internet-of-things

Bảo mật – an ninh mạng

Khi DevSecOps trở thành một “kỹ năng cực kỳ quan trọng và thiết yếu” trong quá trình phát triển vào năm 2021, mọi lập trình viên và kỹ sư phần mềm cần có kiến thức hiểu bảo mật trong toàn bộ hệ sinh thái – từ ứng dụng, mã và chuỗi cung ứng phần mềm của họ. 

Người đứng đầu toàn cầu về kiến trúc giải pháp tại công ty tự động hóa DevOps, Sonatype, cho biết: “Tiến hành các bài kiểm tra tính tuân thủ pháp luật hoặc tính toàn vẹn của cơ sở hạ tầng có thể làm cho phần mềm chất lượng cao hơn, vận hành nhanh hơn. Điều này có nghĩa là các lập trình viên / kỹ sư phần mềm sẽ cần phải có khả năng tìm kiếm và tích hợp các công cụ này trong từng lĩnh vực phát triển phần mềm vì nó sẽ trở thành nhu cầu tuyệt đối”.

 

Kết

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn, không có giới hạn. Trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển hiện nay, việc không ngừng cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ thuật chuyên môn là tuyệt đối cần thiết đối với mọi lập trình viên. 

Không chỉ nhằm xây dựng kỹ năng và phát triển bản thân, một lập trình viên trang bị tốt kiến thức công nghệ tiên tiến up-to-date sẽ dễ dàng khẳng định được ưu thế trên thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh hiện nay. 

Thấu hiểu nhu cầu đó của các bạn trẻ yêu thích lập trình cũng như đáp ứng sự “khan hiếm” ứng viên có đủ khả năng chuyên môn của các nhà tuyển dụng, đội ngũ Kase Edutech đã nghiên cứu và đưa vào giảng dạy các khóa học Lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Đừng chần chờ, hãy liên hệ ngay bộ phận tư vấn Kase Edutech để được hỗ trợ miễn phí các thắc mắc về ngành nghề lập trình đầy tiềm năng này nhé.

[Tài liệu tham khảo: Techrepublic]

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn