Nhập từ khóa tìm kiếm

post

Học ngôn ngữ lập trình Python để làm gì?

Học ngôn ngữ lập trình Python để làm gì?

Lập trình Python được gọi là một “cơn bão” đang mạnh mẽ phủ sóng trong những năm gần đây. Đặc biệt với những ứng dụng vào trí tuệ nhân tạo (AI)học máy (Machine learning).

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất bởi các chuyên viên lập trình, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phần mềm và thậm chí cả những hacker vì tính linh hoạt, mềm dẻo và các tính năng hướng đối tượng của nó.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Có dễ học không?

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng cho kỹ thuật phần mềm có mục đích chung. Đó là ngôn ngữ server side – có nghĩa là nó chạy trên máy chủ và chịu trách nhiệm xử lý logic sau đầu vào của người dùng, tương tác với cơ sở dữ liệu và các máy chủ khác, v.v…

Ban đầu Python được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi Guido Van Rossum. Ngôn ngữ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ cùng với các ngôn ngữ server side khác như Java và C. Van Rossum đã mô hình hóa Python theo ngôn ngữ tiếng Anh, loại bỏ các cú pháp không cần thiết để giúp đọc và viết dễ dàng hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Mặc dù là ngôn ngữ cấp cao và có thể thực hiện các tác vụ phức tạp, nhưng Python không khó để học và có cú pháp rõ ràng. Do đó, nó được khuyến nghị cho cả người mới bắt đầu và lập trình viên có kinh nghiệm phát triển thêm kỹ năng lập trình đa dạng hơn. Ngoài ra, với lịch sử phát triển và độ phổ biến hiện nay, Python có một cộng đồng hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn kết nối với các lập trình viên Python quốc tế. Vì vậy, khi bạn lựa chọn học ngôn ngữ lập trình này sẽ không cần băn khoăn nếu gặp vấn đề cần hướng dẫn.  

ngon-ngu-lap-trinh-python

Lập trình Python ứng dụng ở những lĩnh vực nào ?

Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở và trong những năm gần đây đã ngày càng phổ biến do được sử dụng trong khoa học dữ liệu. Python cũng được phát triển mạnh mẽ xoay quanh việc học máy, lập mô hình dữ liệu, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), với các nguồn tài nguyên và thư viện phong phú được xây dựng cho những mục đích này.

Với những tính năng ưu việt và sự hữu ích đa nhiệm của mình, Python được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ lập trình được lựa chọn hàng đầu của hầu hết các trường đại học và các ngành công nghiệp. Điều này khiến Python từng bước trở thành “sự lựa chọn ưu tiên” để ứng dụng rộng rãi cho các lĩnh vực khác và khả năng vô hạn để tạo ra những sản phẩm và dự án tuyệt vời.

Khoa học dữ liệu (Data Science) và học máy (machine learning)

Trong lịch sử, ngôn ngữ lập trình R được sử dụng phổ biến nhất cho khoa học dữ liệu. Vì mã Python được coi là dễ bảo trì hơn và có khả năng mở rộng hơn R, nên Python đã ngày càng trở nên phổ biến đối với những người muốn phát triển khoa học dữ liệu – đặc biệt là đối với các chuyên gia không được đào tạo nâng cao về thống kê hoặc lĩnh vực toán học.

Trong vài năm qua, nhiều gói thư viện đã được phát triển để phân tích dữ liệu và học máy bằng Python. Bao gồm Numpy và Pandas, cho phép người dùng hiểu và chuyển đổi dữ liệu,…

Các thư viện này cho phép lập trình viên web hàng ngày phân tích các xu hướng dữ liệu lớn mà không cần phải tìm hiểu các thông tin chi tiết của ngôn ngữ R phức tạp hơn.

ung-dung-cua-python-trong-phan-tich-du-lieu

[hình: Stack Overflow Trends]

 

sự lựa chọn ưu việt cho phát triển website

Các web frameworks Django và Flask ngày càng trở nên phố biến thì việc phát triển web bằng Python trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Flask cung cấp cho người dùng các thành phần cốt lõi thường được sử dụng nhất của khung ứng dụng web như URL routing, request & response object, template… Django được thiết kế để giúp các nhà phát triển đưa các ứng dụng từ ý tưởng đến hoàn thành càng nhanh càng tốt, nó có đầy đủ các thư viện/module cần thiết.

Bên cạnh mảng lập trình ứng dụng web, Python còn được ứng dụng trong tạo nguyên mẫu phần mềm. Nếu nói về tốc độ thì Python sẽ chậm hơn so với các ngôn ngữ biên dịch như Java và C++. Python sẽ không phải lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang bị giới hạn về nguồn lực, yêu cầu hiệu quả cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó Python lại là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để tạo ra những nguyên mẫu – bản chạy thử.

 

Dùng Python viết công cụ tự động hóa công việc

Có rất nhiều công cụ thú vị ở trong Google Chrome Extension hoặc vô vàn công cụ hữu ích bạn có thể tải trên bất kỳ trang web nào. Nếu như trước kia, những phần mềm công cụ này cần phải viết bằng các ngôn ngữ khó như Java, PHP… thì hiện nay, với Python, tốc độ sản xuất công cụ có thể tăng lên gấp 10 lần. Python có thể giúp bạn nhanh chóng tạo ra các công cụ như tạo từ điển, công cụ dò quét trang web, công cụ xử lý dữ liệu file, gửi email… Từ đó hiệu suất công việc cũng tăng lên nhiều lần nhờ sự hỗ trợ của các công cụ tự động hóa này.

 

viết ngôn ngữ kịch bản (Scripting)

Trên thực tế, bạn có thể viết script bằng những ngôn ngữ khác, không chỉ riêng ngôn ngữ Python. Nhưng nếu bạn muốn viết những đoạn script có liên quan tới thư viện toán các hàm toán học Math để phân tích dữ liệu, nghiên cứu dữ liệu thì Python là ứng cử viên sáng giá.

Khả năng khai thác những nguồn thư viện đa dạng của loại ngôn ngữ này sẽ cho phép bạn làm được rất nhiều thứ thú vị.

Nhiều người đã ứng dụng Python để viết ra một đoạn script mà bạn có thể đưa vào bất cứ một video nào và chương trình sẽ cho ra hàng loạt các bản ghi (transcript) đã được chuyển ngữ ngẫu nhiên. 

 

tri-tue-nhan-tao

nền tảng phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là thuật ngữ dần trở nên phổ biến và khẳng định tầm quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, phát triển các ứng dụng AI mang đến tiềm năng cực kỳ lớn cho ngành Công nghệ thông tin toàn cầu. 

Các ứng dụng AI yêu cầu một ngôn ngữ ổn định, an toàn, linh hoạt và được trang bị các công cụ có thể xử lý các yêu cầu riêng biệt khác nhau của dự án liên quan. Python có tất cả những tính chất này và do đó, nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia phát triển AI ưa chuộng nhất.

Ngoài các thư viện phổ biến như SciPy, Pandas, NumPy,… còn có các thư viện dựa trên Python khác như NLTK, Caffee, PyTorch và Accord.NET, rất hữu ích cho các dự án AI.

 

Lập trình game và phát triển phần mềm

Python có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng khác nhau như ứng dụng web, ứng dụng dựa trên giao diện người dùng đồ họa, ứng dụng phát triển phần mềm, ứng dụng khoa học và số, lập trình mạng, trò chơi và ứng dụng 3D và các ứng dụng kinh doanh khác. Nó tạo ra một giao diện tương tác và dễ dàng phát triển các ứng dụng.

Mặc dù không được sử dụng phổ biến như Unity và C# trong lĩnh vực lập trình game, nhưng Python cũng có thể đáp ứng không ít yêu cầu của bạn để tạo ra một số điều thú vị. Bạn có thể sử dụng thư viện có tên PyGame để phát triển trò chơi. 

Các công ty nổi tiếng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python

cong-ty-su-dung-python

[hình: Codingnomads] 

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho Lập trình viên Python

Trong năm 2020, ngôn ngữ lập trình Python với các ứng dụng trong những lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ như Khoa học dữ liệu, học máy, trí tuệ nhân tạo,… được các chuyên gia nhận định là “Ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay”. Điều này tạo ra một thị trường tuyển dụng sôi động với mức thu nhập cao dành cho các lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ Python để phát triển. 

Dựa trên số lượng tin tuyển dụng trên một trong những nền tảng tìm kiếm việc làm lớn nhất, LinkedIn.com, Python xếp thứ 2 trong các ngôn ngữ lập trình được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất vào năm 2020.

ngon-ngu-lap-trinh-duoc-tuyen-dung-nhieu

[hình Codingnomads]

Thống kê mức lương trung bình của lập trình viên Python tại Mỹ

muc-luong-lap-trinh-vien-python

[hình Codingnomads]

Tại Việt Nam, một lập trình viên Python từ 2 năm kinh nghiệm trở lên có thể đạt được mức lương 20 – 30 triệu đồng / tháng. Đối với những chuyên gia lập trình Python ở vị trí Senior có kỹ năng tốt, thu nhập trung bình một tháng có thể lên đến gần 70 triệu đồng / tháng.

Kết

Với sự phổ biến của Python đối với các lập trình viên vẫn đang tăng lên, đây chính là thời điểm thích hợp để các bạn trẻ đam mê Khoa học máy tính “kết duyên” với một trong những ngôn ngữ có tác động mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Học Lập trình Python không những giúp bạn trang bị kiến thức cần thiết mà còn có cơ hội phát triển trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp với các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau và mức thu nhập hấp dẫn.

Kase Edutech tự hào triển khai khóa học “Lập trình với Python để đi trước thời đại” với chương trình khuyến học đặc biệt, hỗ trợ 30% học phí dành cho học viên đăng ký tham gia khóa Lập trình Python cơ bản đến nâng cao.

Các bạn trẻ hãy nhanh tay liên hệ với bộ phận tư vấn Kase Edutech để nhận thông tin chi tiết ngay hôm nay nhé!


Đừng bỏ lỡ “Những kỹ năng cần có của lập trình viên Thế kỷ 21”

Chat Zalo
0906.801.479
Chương trình đào tạo Liên hệ Đăng ký tư vấn